Bạn đang thiếu thông tin gì ? Hãy nhập ngay từ khóa tìm cho mình bài viết phù hợp

Domain tên miền là gì?

Tên miền là địa chỉ Internet duy nhất, con người có thể đọc được của các trang web. Chúng được tạo thành từ ba phần: miền cấp cao nhất (đôi khi được gọi là phần mở rộng hoặc hậu tố miền), tên miền (hoặc địa chỉ IP) và miền phụ tùy chọn.

Domain tên miền là gì?

Sự kết hợp của chỉ tên miền và miền cấp cao nhất được gọi là "tên miền gốc". "Http: //" là một phần của URL của trang nhưng không phải là tên miền của nó và được gọi là "giao thức".
 
Hãy xem xét kỹ hơn từng yếu tố sau:
 
Tên miền cấp cao
Miền cấp cao nhất (TLD) là thuật ngữ chính thức để chỉ hậu tố xuất hiện ở cuối tên miền. Một số ví dụ về miền cấp cao nhất bao gồm:
 
.com
.net
.org
.edu
Mặc dù có lẽ tất cả chúng ta đều quen thuộc với các TLD ở trên, nhưng thực tế có hơn 1.000 TLD có thể có mà quản trị viên web có thể chọn. Điều này bao gồm những thứ như .book, .clothing, .dog và .lifeinsurance (tên một số), cũng như TLD được liên kết với các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ cụ thể như .uk (Vương quốc Anh) hoặc .dk (Đan Mạch). Các TLD cụ thể của quốc gia (và đôi khi theo khu vực) này được gọi là miền cấp cao nhất của mã quốc gia hoặc ccTLD.

Tên miền

Tên miền là cấp thứ hai của hệ thống phân cấp tên miền (sau tên miền cấp cao nhất). Tên miền trên một TLD cụ thể (được gọi là tên miền gốc, sẽ được thảo luận bên dưới) được mua từ các công ty đăng ký và đại diện cho vị trí cụ thể, duy nhất của một trang web. Trong các ví dụ sau, tên miền được in đậm:
 
www. ví dụ .o ... các công cụ sử dụng các từ khóa trong tên miền như một yếu tố xếp hạng (điều này giải thích sự tồn tại của các tên miền như "where-to-buy-the-best-donuts-in-Seattle.com"), nhưng đi nhẹ khi nghĩ đến việc tối ưu hóa miền gốc của bạn cho các công cụ tìm kiếm: Một trong những chức năng cụ thể của thuật toán của Google là chống lại các miền đối sánh chính xác nhồi nhét từ khóa này.
Nếu bạn đang cố gắng quyết định một tên miền, hãy xem Cách chọn Bảng Trắng Tên miền vào Thứ Sáu này.

Tên Miền gốc

Mặc dù thuật ngữ "tên miền gốc" ban đầu được tạo trong ngữ cảnh của DNS (máy chủ tên miền), nó thường đề cập đến sự kết hợp của một tên miền duy nhất và một miền cấp cao nhất (phần mở rộng) để tạo thành một địa chỉ trang web "hoàn chỉnh. " Tên miền gốc của trang web của bạn là trang cao nhất trong hệ thống phân cấp trang web của bạn (có thể là trang chủ của bạn). Các trang riêng lẻ hoặc tên miền phụ có thể được tạo từ tên miền gốc, nhưng về mặt kỹ thuật, mỗi URL trang phải bao gồm cùng một tên miền gốc để trở thành một phần của trang web của bạn.
 
Ví dụ về miền gốc bao gồm:
moz.com
Ilovedogs.net
PawneeIN.gov
Tất cả các trang trên một trang web đều có cùng tên miền gốc (được thảo luận bên dưới) và không có hai trang web khác nhau có thể có cùng tên miền gốc.
 
Vì tên miền gốc đại diện cho toàn bộ trang web thay vì các trang web cụ thể, việc đếm liên kết tên miền gốc thay vì liên kết URL (trang) có thể là một cách chính xác hơn để đánh giá kích thước của hồ sơ liên kết trong của trang web của bạn (nói chung, càng nhiều tên miền gốc liên kết thì càng tốt) . Các công cụ liên kết ngược như Link Explorer hoặc Majestic có thể giúp khám phá tổng số và danh tính cụ thể của các miền gốc liên kết đến trang web của bạn.

Tên miền phụ

Tên miền phụ là cấp thứ ba trong hệ thống phân cấp của tên miền và là một phần của tên miền cấp cao nhất lớn hơn. Chúng được thêm vào trước tên miền gốc và được phân tách với tên miền bằng dấu chấm.
 
Ví dụ: "blog.example.com" và "english.example.com" đều là tên miền phụ của tên miền gốc "example.com". Miền phụ được tạo miễn phí trong bất kỳ miền gốc nào mà quản trị viên web kiểm soát.
 
Hai lựa chọn miền phụ phổ biến nhất là:
 
http://www.example.com ("www" là tên miền phụ)
http://example.com (không có tên miền phụ)
Đây cũng là những miền phụ thường gây ra lỗi chuẩn hóa .

Các phương pháp hay nhất về SEO cho tên miền

Để tối đa hóa lưu lượng truy cập do công cụ tìm kiếm giới thiệu, điều quan trọng là phải ghi nhớ từng yếu tố sau:

1. Làm cho tên miền của bạn dễ nhớ

Phấn đấu các tên miền ngắn gọn, dễ nhớ, dễ gõ, dễ nói. Điều này có giá trị đối với quảng cáo truyền miệng vì những khách truy cập đó sẽ cần phải truy cập trực tiếp vào miền của bạn, nhưng nó cũng quan trọng đối với việc xử lý thông thạo . Một khuynh hướng nhận thức tiềm ẩn, xử lý trôi chảy là khái niệm mà chúng ta nhớ và có mối liên hệ tích cực hơn với những thứ mà chúng ta có thể dễ dàng nói và dễ dàng nghĩ đến, và điều đó bao gồm khả năng phát âm trong tâm trí của chúng ta. Vì vậy, hãy tránh xa các tên miền bao gồm số hoặc các ký tự không chuẩn khác, sử dụng cách viết khác thường hoặc dài hơn khoảng 15 ký tự hoặc lâu hơn.
 
Do sự phụ thuộc ngày càng nhiều của công cụ tìm kiếm vào khả năng truy cập và khả năng sử dụng như một yếu tố xếp hạng, tên miền (hoặc URL) càng dễ đọc đối với con người thì càng tốt cho công cụ tìm kiếm.

2. Sử dụng các từ khóa rộng khi hợp lý

Nếu bạn có thể bao gồm một từ khóa giúp làm rõ doanh nghiệp của bạn làm gì trong khi vẫn giữ cho tên miền của bạn hấp dẫn, độc đáo và thân thiện với thương hiệu, hãy tiếp tục. Tuy nhiên, tránh xa các tên miền có thể được coi là "nhiều từ khóa" hoặc "nhắm mục tiêu theo từ khóa" (chẳng hạn như  best-pancake-pans-for-pancakes.com hoặc Senior-eldercare-retirement-home-finder.com ) Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này trước đó, nhưng điều đáng nói lại là: Mặc dù những loại tên miền này từng được coi là một yếu tố xếp hạng, nhưng xu hướng của chúng được kết hợp với nội dung chất lượng thấp có nghĩa là người tìm kiếm (và công cụ tìm kiếm) giờ đây có thể xem những tên miền dày đặc từ khóa này với thành kiến ​​tiêu cực.
 
Hơn nữa, trong những năm gần đây, Google đã thực hiện một số thay đổi khiến các trang web không được ưu tiên với các tên miền có nhiều từ khóa không có chất lượng cao. Có một từ khóa trong miền của bạn vẫn có thể có lợi, nhưng nó cũng có thể dẫn đến việc xem xét kỹ hơn và có thể có tác động xếp hạng tiêu cực từ các công cụ tìm kiếm, vì vậy hãy cẩn thận. Để biết thêm về chủ đề này, hãy đọc Playbook về miền đối sánh chính xác: Hướng dẫn và các phương pháp hay nhất cho EMD .

3. Tránh dấu gạch ngang nếu có thể

Nếu tên miền của bạn là hai từ (như www.examplesite.com), bạn có thể muốn phân tách các từ bằng dấu gạch ngang để dễ đọc: www.example-site.com. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc sử dụng dấu gạch nối cũng tương quan chặt chẽ với hành vi gửi thư rác và làm giảm khả năng đọc và khả năng ghi nhớ của tên miền. Vì lý do đó, nói chung, không nên sử dụng nhiều hơn một dấu gạch ngang (nếu có). 

4. Tránh các miền cấp cao nhất (TLD) không phải của.com

Khi quản trị viên web đăng ký tên miền, họ thường sẽ được cung cấp tùy chọn mua TLD bổ sung. Để tối đa hóa lưu lượng truy cập trực tiếp đến một miền, hãy hướng tới việc mua TLD .com. Nếu TLD .com cho tên miền bạn đang tìm mua không khả dụng, Rand khuyên bạn nên nghiêng về .net. , .co hoặc ccTLD được biết đến như là các lựa chọn thay thế.
 
Ngoài ra, các quản trị viên web có ý thức về SEO không nên mua các TLD chất lượng thấp như .biz, .info, .ws, .name, v.v. để tăng lưu lượng truy cập. Bởi vì chúng ít được biết đến hơn, các TLD này nhận được ít lưu lượng truy cập hơn đáng kể so với các miền được biết đến rộng rãi hơn cũng như có thể liên quan đến hành vi spam thường xuyên hơn.

5. Ưu tiên các thư mục con / thư mục con hơn các tên miền phụ

Các công cụ tìm kiếm giữ các số liệu khác nhau cho các tên miền so với các số liệu cho các tên miền phụ, vì vậy, mặc dù bản thân Google đã tuyên bố rằng - từ góc độ xếp hạng - nội dung trong tên miền phụ và thư mục con được đối xử gần giống nhau, nhưng quản trị viên web vẫn nên đặt nội dung có liên kết xứng đáng như blog trong thư mục con chứ không phải tên miền phụ (tức là www.example.com/blog/ chứ không phải blog.example.com).
 
Các ngoại lệ đáng chú ý cho điều này là các trang web theo ngôn ngữ cụ thể. (ví dụ: en.example.com cho phiên bản tiếng Anh của trang web).

6. Đừng đổ mồ hôi theo tuổi miền

Khái niệm rằng tuổi của một miền (tức là nó được đăng ký trong bao lâu) là một yếu tố xếp hạng SEO quan trọng là một điều hoang đường. Khi được hỏi về thời lượng đăng ký tên miền, Matt Cutts của Google nói, "Theo hiểu biết của tôi, chưa có công cụ tìm kiếm nào xác nhận rằng họ sử dụng thời lượng đăng ký làm yếu tố để tính điểm. Nếu một công ty khẳng định điều đó là sự thật, thì điều đó sẽ đang gặp rắc rối. Lý do chính để gia hạn miền là nếu đó là miền chính của bạn, bạn có kế hoạch giữ nó trong một thời gian hoặc bạn muốn sự tiện lợi của việc gia hạn để không cần phải lo lắng về việc miền của mình sắp hết hạn. "
 
Điều quan trọng đối với Google (mặc dù ở các mức độ khác nhau) là những thứ như đã bao lâu kể từ khi trang web của bạn được thu thập dữ liệu lần đầu tiên hoặc kể từ khi liên kết đến đầu tiên được ghi lại. Mặc dù vậy, Matt Cutts đảm bảo rằng "sự khác biệt giữa tên miền sáu tháng tuổi và một năm tuổi thực sự không lớn lắm."

7. Chuyển miền

Nếu quản trị viên web cần di chuyển một tên miền này sang một tên miền khác, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét, bao gồm cả việc thiết lập các chuyển hướng trên cơ sở từng trang để các thư mục con và các trang nội dung sâu được chuyển hướng đến các thư mục con tương ứng và sâu các trang nội dung trên miền mới. Người làm SEO nên tránh chuyển hướng tất cả các trang từ một miền này sang trang chủ của một miền khác. Để biết thêm thông tin, hãy xem Đạt được Di chuyển Tên miền Thân thiện với SEO: Đồ họa thông tin .

Xem thêm bài viết:

⇒ Tốc độ trang là gì?

⇒ Mô tả meta là gì?

Chúc bạn thành công !

Hải Nguyên Web chuyên thiết kế website Uy Tín